ทีมพัฒนาจากประเทศจีนอย่าง Rokid เปิดตัวแว่น AR รุ่นที่ 4 อย่าง Vision 2 ออกมาให้ชมกันแล้ว จะดีเหมือนกับ 3 รุ่นก่อนหน้านี้หรือไม่เดี๋ยวไปชมกัน

ถึงเวลาปล่อยของกันตั้งแต่ต้นปีเลย สำหรับ Rokid ผู้พัฒนาแว่น AR Glasses ชื่อดังจากเมืองหางโจว ประเทศจีน หลังจากเปิดตัวแว่น AR ของตัวเองออกมาแล้วถึง 3 รุ่นก็ได้เวลาที่ทางค่ายจะเปิดตัวแว่นรุ่นใหม่ล่าสุดกันเสียที ซึ่งเป็นแว่นรุ่นที่ 4 และน่าจะเป็นอีก 1 เรือธงสำคัญของทางค่ายที่จะมาแข่งขันกันในอุตสาหกรรม Augmented Reality ภายในปี 2021 นี้อีกด้วย

โดยแว่นรุ่นล่าสุดจะใช้ชื่อว่า Vision 2 ซึ่งเป็นรุ่นที่ 2 ของซีรี่ส์นี้และเป็นตัวที่ 4 ที่ทางค่ายได้พัฒนาออกมา พร้อมกับการพัฒนาที่มากกว่าแว่นในรุ่นก่อนหน้านี้พอสมควร แต่มาในรูปแบบของแว่นที่มีลักษณะโฉบเฉี่ยวแต่บางเบา แต่ภายในตัวแว่นก็อัดแน่นไปด้วยสุดยอดเทคโนโลยีต่างๆเข้าไปเป็นจำนวนมาก เช่น ซอฟต์แวร์ที่ชื่อ Virtual City ซึ่งจะจำลองลักษณะภูมิประเทศของเมืองที่เราอยากจะเห็นในรูปแบบ 3 มิติ พร้อมกับซอฟต์แวร์สนับสนุนการแสดงผลไม่ว่าจะเป็น 2D 3D หรือ 360 องศาก็จัดมาให้ด้วยเเช่นเดียวกัน

แต่ที่พิเศษกว่าแบรนด์อื่นๆก็คือทาง Rokid ได้เผยว่า Vision 2 รุ่นนี้จะเป็นรุ่นแรกที่มีการใช้เลนส์แบบ Waveguide ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ทางค่ายนั้นได้ทำการวิจัยและพัฒนาขึ้นมาด้วยตัวเอง ส่งผลให้การแสดงผลนั้นมีรายละเอียดมากยิ่งขึ้น พร้อมกับความกว้าของมุมมองก็จะกว้างขึ้นตามไปด้วยเช่นเดียวกัน และนอกจากนั้นทางค่ายยังเป็น Partner ร่วมกับผู้พัฒนาฮาร์ดแวร์ชื่อดังจากทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็น Qualcomm, T-Mobile หรือแม้แต่ Formula 1 และก็เชื่อว่าอุปกรณ์ต่างๆจากภายในก็ได้รับการสนับสนุนจากทางค่ายเหล่านี้ด้วยเช่นกัน

digilens-two-grating-waveguide-display

แต่สุดท้ายทางค่ายก็ยังไม่มีการเผยรายละเอียดเพิ่มเติมว่าจะวางจำหน่ายตอนไหน พร้อมกับราคาที่จะเปิดขายนั้นอยู่ที่เท่าไหร่ คงต้องรอให้ทุกอย่างพร้อมกว่านี้แล้วค่อยประกาศกันทีเดียวไปเลย ส่วนใครที่เห็นแล้วชื่นชอบรูปทรงของแว่นและอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติมหลังจากนี้ เอาไว้ทาง SiamVR จะหาข้อมูลเพิ่มเติมหรือการอัปเดตต่างๆมาบอกให้ทราบกันในภายหลังต่อไปนะครับ