เป็นประโยชน์สำหรับผู้พัฒนาและผู้ใช้ในอนาคตกับการเปิดตัวชุดซอฟต์แวร์ของ Qualcomm ที่จะดึงประสิทธิภาพของโลกแห่ง AR ให้มากยิ่งขึ้นไป

ในงาน AWE 2021 เมื่อวันก่อน ทางค่าย Qualcomm ผู้ผลิตชิปประมวลสำหรับอุปกรณ์อิเล็กโทรนิกส์ชื่อดังของโลก ได้ทำการเปิดตัวชุดซอฟต์แวร์สำหรับนักพัฒนาที่สนใจในเทคโนโลยีของโลก Augmented Reality โดยเฉพาะการใช้งานร่วมกับแว่น AR ที่เชื่อมต่อเข้ากับ Smartphone ที่กำลังจะเป็นที่นิยมมากยิ่งขึ้นในระยะหลังจากนี้เป็นต้นไป

qualcomm-spaces-ar

โดยชื่อชุดซอฟต์แวร์ดังกล่าวนั้นมีชื่อว่า Snapdragon Spaces XR Developer Platform ที่จีมีฟังค์ชั่นในการพัฒนาสำหรับแว่น AR ที่เชื่อมต่อกับ Smartphone ซึ่งตัวซอฟต์แวร์ที่ว่านี้มีคุณสมบัติเด่นที่จะเน้นในเรื่องของการรีดประสิทธิภาพของอุปกรณ์และซอฟต์แวร์ที่พัฒนา รวมไปถึงการใช้พลังงานที่ต่ำและให้สิ่งที่มีปฏิสัมพันธ์ด้านสิ่งแวดล้อมและมนุษย์ที่หวังว่าจะทําให้นักพัฒนา AR มีจุดเริ่มต้นที่ดี โดยในปัจจุบันนี้ก็มีค่ายต่างๆสนใจและอยากเข้าร่วมโครงการนี้เป็นจำนวนมาก ซึ่งจะมีการปล่อยออกมาวางจำหน่ายกันในช่วงฤดูใบไม้ผลิในปี 2022 ต่อไป

Snapdragon Spaces ช่วยให้นักพัฒนาสามารถสร้างแอปพลิเคชัน 3 มิติสําหรับแว่น AR ตั้งแต่เริ่มต้นหรือเพียงแค่เพิ่มคุณสมบัติ AR ที่สวมใส่ให้กับแอปพลิเคชันสมาร์ทโฟน Android ที่มีอยู่เพื่อขับเคลื่อนประสบการณ์แบบครบวงจรแบบหลายหน้าจอระหว่างหน้าจอสมาร์ทโฟนในรูปแบบ 2 มิติและโลกแห่งความเป็นจริงในรูปแบบ 3 มิติ โดยที่ทางนักพัฒนานั้นจะได้เอกสารและข้อมูลต่างๆที่จำเป็นสำหรับการใช้งาน เพื่อนำไปเรียนรู้และทดลองใช้งาน เพื่อที่จะได้ผลิตเป็นผลงานของตัวเองออกมาในภายหลังต่อไป

น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง ไม่ว่าคุณจะเป็นนักพัฒนาหรือผู้ใช้งานอย่างเดียว เพราะนี่จะเป็นอีก 1 ช่องทางที่สำคัญสำหรับอนาคตโดยเฉพาะอย่างยิ่งการนำผู้ใช้งานให้รู้จักโลกสามมิติที่ทับซ้อนกับโลกแห่งความเป็นจริงของเรา ต้องรอดูกันต่อไปว่าเมื่อพัฒนาออกมาแล้วจะมีประสิทธิภาพขนาดไหนกัน