ผลิตให้คนอื่นมาเยอะละ ถึงเวลาที่ Qualcomm ของทำเอาบ้างกับแว่น AR อัจฉริยะสุดไฮเทคพร้อมหน่วยประมวลผลสุดแรงที่พัฒนาออกมาใช้งานโดยเฉพาะ

ได้เวลาขยายกลุ่มลูกค้ากันบ้าง สำหรับค่าย Qualcomm ผู้ผลิตชิพประมวลผลชื่อดังของสหรัฐอเมริกา คราวนี้พวกเขาไม่ได้มาประกาศเปิดตัวชิพรุ่นใหม่ แต่เป็นการเปิดตัวแว่น AR อัจฉริยะตัวใหม่ของตัวเอง ซุึ่งพวกเขาได้เผยว่าแว่นรุ่นนี้จะรองรับการใช้งานทั้งแบบ Standalone หรือจะเชื่อมต่อกับ PC และ Smartphone ด้วยก็ได้ พร้อมชิพประมวลผลโคตรแรงที่เป็นคนพัฒนาขึ้นมาเองกับมือ

แว่น AR อัจฉริยะรุ่นดังกล่าวนั้นทางทีมงานได้ทำการออกแบบและดึงเอาจุดเด่นจากแบรนด์ต่างๆ มารวมไว้อยู่ในแว่นตัวเดียวกัน รวมไปถึงมีการออกแบบระบบใหม่ เพื่อให้เหมาะสมสำหรับการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานแบบ Standalone หรือจะเป็นการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่น โดยมีแกนกลางเป็นชิพประมวลผลหลักคือ Snapdragon XR1 (อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงในอนาคต) โดยใช้ระบบปฏิบัติการ Android และครอบด้วยระบบปฏิบัติการของตัวเองอีกชั้น นั่นแปลว่าถ้าหากมีไฟล์ APK อะไรที่รองรับเทคโนโลยี AR ก็สามารถติดตั้งและใช้งานร่วมกันได้ทันที

qualcomm-ar-headset-smart-viewer-windows-640x360

ในส่วนของการใช้งานนั้นทางทีมงานเผยว่าเมื่อผู้ใช้งานเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่น จะช่วยลดการใช้พลังงานลงไปอีก 30% แถมยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานให้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย สำหรับสเปคโดยรวมของแว่นรุ่นดังกล่าวมีดังต่อไปนี้

  • ชิพประมวลผล – Snapdragon XR1
  • จอแสดงผล – Micro OLED
  • ความละเอียดของภาพ – Full HD 1,920 x 1,080 พิกเซล
  • ค่า Refresh Rate – 90 Hz
  • กล้องติดตาม – ความละเอียด 1,280 x 800 เก็บภาพได้ 150 องศา
  • ระบบ Tracking – 6DoF
  • กล้องสำหรับถ่ายภาพและวิดีโอ – 8 ล้านพิกเซล

แม้ว่าตอนนี้จะยังไม่มีการประกาศเรื่องของการวางจำหน่ายและราคา แต่ก็ถือว่าเป็นแว่น AR ที่น่าจับตามองสำหรับผู้ที่สนใจ ซึ่งทางผู้พัฒนาจะมีการเปิดเผยข้อมูลให้ทราบกันอีกทีในภายภาคหน้า ไว้เดี๋ยวทีมงาน SiamVR จะนำข่าวมาแจ้งให้ทราบกันต่อไปนะครับ