ตัวอย่างเกม Pokemon GO ตัวต้นแบบสำหรับแว่น AR โดยทาง Niantic ได้โชว์ตัวอย่างเกมต้นฉบับที่สามารถเล่นในรูปแบบ Multiplayer ได้อีกด้วย

ความฝันของเกมเมอร์ที่จะได้เห็น Pokemon GO ไปโลดแล่นอยู่ในแว่น AR กำลังจะเป็นจริงในไม่ช้านี้ หลังจาก Niantic สตูดิโอผู้พัฒนาเกมนี้ได้ทำการเปิดตัวระบบ Gameplay ตัวอย่างที่เล่นบนแว่น Microsoft HoloLens 2 ซึ่งจะเป็นตัวเกมต้นแบบที่จะมีการพัฒนาอย่างจริงจังก่อนที่จะปล่อยให้ดาวน์โหลดอย่างเป็นทางการในภายหลัง

pokemon-go-real-gameplay

ในงาน Microsoft Ignite Developer Conference ทางด้าน CEO ของ Niantic อย่าง John Hanke ได้ขึ้นมาพูดคุยและโชว์ผลงานล่าสุดของทางค่ายที่นำเอาเกม AR ยอดนิยมบน Smartphone มาแสดงผลบนแว่น Microsoft HoloLens 2 เป็นครั้งแรก โดยในตัวอย่างที่นำออกมาโชว์นั้น เราจะสามารถมองเห็นเหล่า Pokemon หลากหลายสายพันธุ์ที่อยู่รวมกัน ซึ่งผู้เล่นสามารถเล่นร่วมกับผู้เล่นท่านอื่นที่สวมใส่แว่น AR ด้วยกันได้ พร้อมกับมองเห็นเหล่าโปเกม่อนที่มีเจ้าของด้วยเช่นเดียวกัน

โดยผลงานดังกล่าวนั้นเป็น ในผลผลิตของ Mesh บริการให้ของ Microsoft ที่จะเปิดโอกาสให้กับผู้พัฒนาเกมสามารถใช้เครื่องมือหรือตัวช่วยในการพัฒนาเกมของทางค่ายได้อย่างเต็มที่ โดยที่เครื่องมือเหล่านี้จะเป็นตัวช่วยสำหรับการพัฒนาเกมรวมไปถึงยังเป็นตัวความช่วยเหลือในการแสดงผลของเกมกับผู้ใช้งานในภายหลังอีกด้วย แถมข้อดีของเครื่องมือดังกล่าวจะยังช่วยให้การพัฒนาเกมไม่ว่าจะเป็น AR/VR หรือ XR สามารถทำได้อย่างรวดเร็วและลดโอกาสผิดพลาดในระหว่างการพัฒนาเกมอีกด้วยเช่นกัน

คงต้องรอดูกันต่อไปว่าตัวเกมเวอร์ชั่น AR สำหรับแว่น AR นั้นจะมีการพัฒนาแล้วเสร็จพร้อมให้บริการเมื่อไหร่กันแน่ ซึ่งถ้าโปรเจคนี้สามารถทำได้จริงก็เชื่อว่าในอนาคตข้างหน้าเราอาจจะเห็นเกมอื่นๆตามออกมาอีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็นเกมในเครือหรือแม้แต่เกมที่มีลักษณะพร้อมในการรองรับแพลตฟอร์มนี้อย่างเช่นเกมสไตล์ Tabletop ก็อาจจะมีมาให้เล่นกันในไม่ช้านี้ครับ