ทำ Smartphone อย่างเดียวไม่สนุก Oppo ประกาศขอร่วมแจมส่วนแบ่งการตลาดเทคโนโลยี AR/VR ด้วยการเปิดตัวแว่น AR อัจฉริยะของตัวเอง พร้อมส่งถึงมือในปีหน้า

เป็นผู้ผลิต Smartphone ค่ายล่าสุดที่กระโดดเข้าสู่วงการ AR/VR กับเขาบ้าง สำหรับ Oppo แบรนด์ผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือชั้นนำจากประเทศจีน ล่าสุดได้ออกมาเปิดตัวแว่นตาอัจฉริยะที่ทางค่ายได้พัฒนาขึ้นมา โดยใช้เทคโนโลยี AR เพื่อใช้งานร่วมกับ Smartphone ของตัวเองเป็นหลัก โดยมีการจัดงานเปิดตัวที่เมืองเสิ่นเจิ้น ประเทศจีน เมื่อช่วงเย็นของวานนี้

oppo-ar-2021-side

สำหรับแว่น AR รุ่นนี้ทางค่ายจะเน้นให้สนับสนุนการใช้ร่วมกับ Smartphone ของทางค่ายโดยเฉพาะ ซึ่งมีรายละเอียดคร่าวๆที่ทางทีมงานปล่อยออกมาว่าแว่นตัวนี้จะมีน้ำหนักที่เบากว่ารุ่นอื่นๆประมาณ 75% เลนส์ที่ใช้นั้นได้รับการพัฒนาเป็นพิเศษ เพื่อเสริมศักยภาพในการแสดงความคมชัดมากขึ้น 53% แสดงผลด้านแสงสว่างด้วยค่าที่คงที่และยังมีมุมมองที่กว้างมากกว่ารุ่นทั่วๆไปถึง 40% โดยทางค่ายได้เปรียบเทียบการใช้งานแว่นรุ่นนี้ว่าเหมือนกับการชมโทรทัศน์ขนาด 90 นิ้วในระยะห่างเพียง 3 เมตรเท่านั้น สำหรับความใหญ่นั้นประมาณนั้นก็ลองจินตนาการเล่นๆกันดูนะครับ

ส่วนประกอบของแว่นนั้นจะประกอบไปด้วยกล้อง 2 ตัวที่จะเป็นกล้อง Fisheye และกล้อง RGB และเซ็นเซอร์ สำหรับตรวจจับแบบ ToF ซึ่งทางค่ายนั้นจะมีการใส่เทคโนโลยีการติดตามแบบ real-time simultaneous localization and mapping หรือในชื่อย่อว่า SLAM เข้ามาอีกด้วย เพื่อทำงานร่วมกับ Smartphone ผ่าน Application โดยเฉพาะ สำหรับแผนการจัดจำหน่ายในอนาคตนั้นยังไม่มีการเปิดเผยจากงานนี้ แต่คาดการณ์กันว่าในปี 2021 ที่น่าจะมีการเปิดตัว Smartphone รุ่นใหม่ของปีหน้า เราก็น่าจะได้เห็นโปรโมชั่นจำหน่ายควบคู่กับตัวแว่นอันนี้ไปพร้อมๆกันแน่นอน

oppo-ar-2021-1

เป็นอีกแบรนด์ใหญ่ของประเทศจีน หลังจาก Huawei และ Vivo ได้ทำออกมา ซึ่งแว่นรุ่นนี้ก็ยังไม่เผยเรื่องของราคาออกมาด้วย แต่เชื่อว่าน่าจะมีราคาพอๆกับ Nreal Light หรือถูกกว่าแน่นอนครับ เพราะถ้าสูงกว่านี้ก็อาจจะแข่งขันกับเจ้าอื่นลำบากเหมือนกัน ไว้ถ้ามีการอัพเดทราคาหรือกำหนดการวางจำหน่ายออกมาเมื่อไหร่ ทีมงาน SiamVR จะนำข่าวมาแจ้งให้ทราบกันในภายหลังนะครับ