ไวรัสโคโรน่าระบาดถึงขั้น Nreal ต้องหยุด

ช่วงนี้ไวรัสโคโรน่าระบาดอย่างหนัก แม้แต่วงการ AR/VR ก็โดนด้วยเช่นกัน ล่าสุดทาง Nreal เจ้าของผลงานแว่น AR สายแฟชั่นที่พึ่งจะเปิดตัว Light แว่น AR ตัวแรกของทางค่ายก็ได้รับผลกระทบไปด้วย จนต้องออกมาประกาศข่าวสำคัญว่าจะต้องหยุดเดินสายการผลิตและเลื่อนการจัดส่งให้กับผู้ที่สั่งจองเอาไว้ เนื่องจากเมืองที่ผลิตชิ้นส่วนในประเทศจีนนั้นได้รับผลกระทบจากการสั่งให้ปิดเมืองและความวิตกของทางการที่อาจจะเกิดการแพร่เชื้อออกไปด้วย

nreal-light-first-look

สำหรับบริษัทแม่นั้นอยู่ที่ ซาน ฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา ส่วนบริษัทที่เป็นฐานการผลิตนั้น ตั้งอยู่ในเมืองหางโจว ของประเทศจีน ซึ่งอยู่ในกลุ่มที่ต้องเฝ้าระวังและกักกันเชื้อไวรัสโคโรน่า เนื่องจากตอนนี้ทางการจีนได้สั่งปิดเมือง ทำให้ไม่มีผู้คนออกมาจากบ้าน จึงเกิดเป็นผลกระทบลูกโซ่ ทำให้การผลิตชิ้นส่วนและตัวแว่นเกิดการชะงักในทันที จนทำให้คิวการส่งให้กับลูกค้าต้องถูกเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด จนกว่าทางการจีนจะทำการตรวจสอบว่าเชื้อไวรัสโคโรน่านั้นจะหมดไปจากประเทศ จนสามารถประกาศให้ประชาชนนั้นออกมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ

แต่นี่ก็ไม่ใช่เพียงแค่ 1 บริษัทเท่านั้นทีได้รับผลกระทบ ไม่ว่าบริษัทใดที่มีฐานการผลิตหรือรับชิ้นส่วนมาจากประเทศจีนก็ตาม จะต้องทำการยกเลิกหรือระงับเอาไว้ก่อนทุกราย ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Oculus, Amazon, Ericsson, LG และ Sony ก็ตาม นอกจากนั้นแล้ว งานประชุมดังๆ ไม่ว่าจะเป็น Mobile World Conference 2020 ที่จะจัดขึ้นที่เมืองบาร์เซโลน่า ประเทศสเปนเองก็ยังได้รับผลกระทบ ซึ่งตอนนี้ก็มีข้อถกเถียงกันว่าจะเลื่อนหรือจะทำอย่างไรกันต่อไปในเวลานี้

Nreal-Light-3-1024x572

เอาเป็นว่าตอนนี้ ชาว AR/VR ทั้งหลายก็คงจะต้องเอาใจช่วยให้โลกของเราผ่านเรื่องราวเหล่านี้ไปโดยไวมากที่สุดนะครับ เพื่อไม่ให้อุตสาหกรรมเหล่านี้ต้องหยุดชะงัก ถึงแม้ว่าหลายๆองค์กรจะยังสามารถทำงานได้เหมือนเดิม แต่ก็ไม่สามารถทำได้อย่างเต็มที่เท่าที่ควร ส่วนถ้าใครสนใจอยากทำความรู้จักกับแว่น Nreal ตัวนี้ ทางทีมงาน SiamVR ได้เขียนเอาไว้แล้วนะครับ สามารถค้นหาและเข้าไปอ่านรายละเอียดของตัวแว่นกันได้เลย