ลงทุนด้วยงบสูงขนาดนี้คงเป็นงานใหญ่ไม่น้อย สำหรับค่าย Niantic ที่ต้องการผลักด้วยให้วงการ AR มาแจมกับโลกของ Metaverse ให้ได้ในอนาคตข้างหน้า

ในช่วง 2 – 3 ปีที่ผ่านมานี้ต้องบอกเป็นช่วงที่เกม AR ของทางค่ายไม่ว่าจะเป็น Pokemon GO หรือ Harry Potter: Wizard Unite ต้องพบกับปัญหาในการเล่นเพราะเรื่องของเชื้อ Covid-19 ทำให้เราไม่สามารถออกจากบ้านไปเล่นเกมเหล่านี้กันได้อย่างที่ควรจะเป็น แต่ทาง Niantic ก็มีวิธีแก้ไขและน่าจะเป็นการพลิกโอกาสในการกลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง ด้วยการเอาโลกของ AR เข้าสู่โลกของ Metaverse ด้วยเครื่องมือชิ้นใหม่สำหรับเหล่านักพัฒนาโดยเฉพาะ

โดยทางค่ายได้ทำการเปิดตัว Lightship AR Development Kit หรือ ARDK เป็นเครื่องมือชิ้นใหม่ล่าสุดที่ทางค่ายได้มีการเปิดระดมทุนในการสร้างและพัฒนาออกมาด้วยเม็ดเงินสูงมากถึง 20 ล้านเหรียญสหรัฐ ในการที่จะสร้างโลก AR เพื่อนำไปเชื่อมต่อกับ Metaverse จักรวาลเสมือนจริงแห่งใหม่ของ Meta ที่น่าจะเป็นโลกแห่งใหม่ของเหล่ามวลมนุษยชาติหลังจากนี้ โดยที่เครื่องมือเหล่านี้จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงโลก AR ได้จากทุกที่และทุกอุปกรณ์ที่รองรับเครื่องมือเหล่านี้ โดยเฉพาะ Smartphone ทั้งระบบ iOS และ Android

ทางผู้พัฒนาเครื่องมือชิ้นนี้ได้ประเมินเอาไว้ในภายในอนาคตข้างหน้า เครื่องมือเหล่านี้จะเป็น 1 ในตัวช่วยสำคัญที่จะเป็นบทบาทอย่างยิ่งในกลุ่มนักพัฒนาซอฟต์แวร์ เนื่องจากพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของผู้คนนั้น อาจจะทำให้ผู้คนส่วนใหญ่จะอยู่กันแต่ภายในโลกเสมือนจริง แต่สำหรับเครื่องมือมือชุดนี้จะทำให้ผู้พัฒนาสามารถสร้างส่วนหนึ่งที่จะทำให้โลกของ Metaverse มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น แต่ก็ไม่รู้ว่าหลังจากนี้บทสรุปของภาพทั้งหมดนั้นจะเป็นอย่างไร คงต้องรอให้โลกเสมือนจริงแห่งนี้เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปเสียก่อน

Metaverse-niantic-1

คงจะเป็นอีก 1 API ชุดสำคัญในโลกเสมือนจริงโดยที่ตอนนี้ยังไม่มีการเปิดเผยว่าจะเปิดให้ใครใช้งานอย่างเป็นทางการได้บ้าง แต่ทางค่ายก็มีการปล่อยให้ Download ไปใช้งานกันคร่าวๆเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่วนความคืบหน้าและการพัฒนาในอนาคตจะเป็นอย่างไร เดี๋ยวเราที่เป็นเหล่าผู้ใช้งานก็น่าจะได้ทราบไปพร้อมๆกันหลังจากนี้นะครับ