สาวกเตรียมตัว แว่น AR ใหม่ของ Facebook กำลังจะมาในเร็วๆนี้

แว่น AR ของ Facebook ตอนนี้กำลังพัฒนาอยู่อย่างเต็มที่

ในปีนี้คาดว่า Facebook น่าจะเติบโตขึ้นอีกเยอะเลยทีเดียว หลังจากที่เปิดตัว Oculus Quest แว่น VR Standalone ที่มาแรงมากในปีนี้ แต่ไม่เพียงแค่นั้นเพราะเร็วๆนี้อาจจะมีการเปิดตัวแว่น AR ของตัวเองเพื่อมาแข่งขันกับค่ายใหญ่ๆอย่าง Magic Leap และ Microsoft อีกด้วย เพราะแว่น AR ตัวนี้ทาง Facebook รับประกันว่าเป็นรุ่น High-End อย่างแน่นอน แต่เนื้อหาคร่าวๆจะเป็นอย่างไรนั้นเดี๋ยวมีข้อมูลมาบอกครับ

facebook-patent-ar-glasses

โครงการสร้างแว่น AR ของทาง Facebook นั้นเริ่มจากการย้ายพนังานจาก Facebook Reality Labs (ในชื่อเดิมคือ Oculus Research) มาสร้างทีมใหม่ที่มุ่งเน้นการพัฒนาแว่น AR และทุกอย่างที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะ พร้อมกับแต่งตั้ง Michael Abrash และ Andrew ‘Boz’ Bosworth ขึ้นเป็นหัวหน้าทีมวิจัยและพัฒนาโครงการนี้เช่นเคย ซึ่งในข้อมูลคร่าวๆนั้นมีความเป็นไปได้สูงที่ Prototype หรือตัวต้นแบบนั้นจะเสร็จสมบูรณ์ในเร็วๆนี้และกำลังจะมีการผลิตเพื่อส่งให้กับเหล่านักพัฒนาต่อไป พร้อมกับแผนการที่จะวางจำหน่ายไม่เกินปี ค.ศ.2022 แต่เชื่อว่าน่าจะไม่ชนกับการเปิดตัวสินค้าประเภท VR อย่างแน่นอน อาจจะเป็นไปได้ว่าในปีนี้ทางค่ายน่าจะเน้นการโปรโมตด้าน VR เป็นหลักไปก่อน หลังจากพ้นระยะไปแล้วถึงจะเริ่มโครงการโปรโมตแว่น AR ต่อไปก็ได้ครับ

ซึ่งในงาน Oculus Connect 5 นั้นทาง Michael Abrash ก็ได้ขึ้นเวทีพร้อมกับกล่าวถึง AR Glasses หรือแว่น AR ซึ่งมีการเปรียบเทียบกันด้วยกับแว่น VR ในด้านของการทำงานและการใช้งานต่างๆ รวมไปถึงข้อมูลโดยรวมที่คาดว่าน่าจะเริ่มพัฒนาอยู่ในเวลานี้อีกด้วย สำหรับแว่น AR ที่กำลังพัฒนาในตอนนี้มีข้อมูลคร่าวๆว่าน้ำหนักของแว่นไม่เกิน 70 กรัม แต่ยังไม่ทราบขนาดที่แน่ชัดว่าจะเล็กหรือใหญ่กว่าคู่แข่งอย่าง Magic Leap ขนาดไหน (ขอไม่เปรียบเทียบกับ Microsoft เพราะรายนั้นใหญ่ที่สุดแล้ว) และยังมีการฉายภาพจำลองว่าในการใช้งานจริงๆนั้นหน้าตาภายในเลนส์จะเป็นอย่างไรอีกด้วย แต่ช้าหรือเร็วๆนั้นคงต้องรอทาง Facebook แถลงการณ์ในครั้งต่อไป

zuckerburg-ar-glasses-facebook

ก็ไม่รู้ว่าในอนาคตเมื่อแว่น AR ตัวนี้วางจำหน่ายจะใช้ชื่อแบรนด์ว่า Oculus หรือ Facebook ดีนะครับ แต่ที่แน่ๆ ทีมงาน Facebook ผลิตขึ้นมาแน่นอน โดยข้อมูลที่น่าจะปล่อยในครั้งต่อไปนั้นึคงจะเป็นงาน F8 2019 หรือ Oculus Connect 6 ในปีนี้แน่นอน ซึ่งน่าจะมีภาพออกมาให้ผู้สนใจได้ชมกันบ้างแล้วนะครับ แล้วไว้ค่อยมาดูกันว่า Facebook จะเข้ามาเปลี่ยนแปลงในอะไรบ้างในวงการ AR ครับ