ผู้กำกับ District 9 กล่าวถึงเทคโนโลยี VR/AR กับอนาคตของวงการบันเทิง

เมื่อเทคโนโลยี VR/AR กำลังจะมีบทบาทในอุตสาหกรรมความบันเทิงเช่นภาพยนตร์แล้วจะเป็นอย่างไร

บทสัมภาษณ์ที่น่าสนใจมากในรอบสัปดาห์นี้ ทาง SiamVR ต้องยกให้กับคนๆนี้เลยกับ Neill Blomkamp ผู้กำกับภาพยนตร์ Sci-Fi ชื่อดังที่มีวิสัยทัศน์ที่กว้างไกล ซึ่งถือว่าเป็นอีก 1 บุคลากรที่ผลัดดันอุตสาหกรรม VR/AR ในวงการภาพยนตร์อีกคนหนึ่งก็ว่าได้ โดยเจ้าตัวได้ออกมาให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับหัวข้อ “อนาคตของอุตสาหกรรมความบันเทิงที่เกี่ยวกับ VR/AR” ซึ่งข้อมูลภายในถือว่าน่าสนใจมากๆและอยากให้ลองตามอ่านกันครับผม

neill-blomkamp-interview
Neill Blomkamp ผู้กำกับ District 9 ถือว่าเป็นเจ้าพ่อหนัง Sci-Fi ที่ชื่นชอบเทคโนโลยี AR/VR มากๆ

BBC สื่อชื่อดังของประเทศอังกฤษได้เชิญ Neill Blomkamp มาให้สัมภาษณ์และอัพเดทผลงานของเจ้าตัว โดยหัวข้อหลักที่สัมภาษณ์นั่นคือ “อนาคตของอุตสาหกรรมความบันเทิงที่เกี่ยวกับ VR/AR” โดยผู้กำกับคนดังได้พูดว่า “นี่คือสิ่งที่จะเติมเต็มความบันเทิงแล้วยังเป็นส่วนประกอบสำคัญที่ทำให้ผู้ชมได้รับประสบการณ์อันล้ำค่า” ซึ่งสอดคล้องกับปัจจุบันนี้ที่เริ่มมีสื่อใหญ่ๆหันมาสนใจเทคโนโลยีทั้ง 2 อย่างนี้กันมากขึ้นและร่วมกันพัฒนามาในสไตล์ของตัวเองอีกหลายองค์กร โดยเฉพาะอุตสาหกรรมเกมที่มีการพัฒนาแบบก้าวกระโดด จนทำให้ผู้ชมและผู้เล่นนั้นรู้สึกเหมือนกับเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของเรื่องราวที่ติดตามอยู่โดยไม่แบ่งแยกว่าสื่อดังกล่าวจะเป็น AR หรือ VR ก็ตามแต่

นอกจากนั้นแล้วตัวคุณ Neill Blomkamp เองก็ได้มาเป็นเบื้องหลังกำกับวิดีโอโปรโมตเกมต่างๆของ EA และค่าย BioWare ซึ่งผลงานล่าสุดคือการกำกับวิดีโอโปรโมตเกม Anthem ทำให้เจ้าตัวมีความชำนาญและสนใจอยากสร้างผลงานแบบเสมือนจริงหรือสร้างวัตถุ 3D ขึ้นมารอบๆตัวเองเช่นเดียวกัน ซึ่งตัวเขาเองจะได้เปรียบตรงที่นำเอาประสบการณ์การสร้างภาพยนตร์เข้ามาช่วยในเรื่องนี้ ข้อดีคือทำให้ผลงานชิ้นดังกล่าวดูเป็นธรรมชาติมากที่สุดและสร้างความน่าเชื่อถือให้กับผู้เล่นได้เป็นอย่างดี โดยเร็วๆนี้จะมีผลงานอย่าง District 9 ฉบับ VR ออกมาให้เราได้เข้าไปอยู่ท่ามกลางเหล่าเอเลี่ยนจากต่างดาวมาอาศัยร่วมกับมนุษย์โลกในยุคปัจจุบัน

District-9

จริงๆการสัมภาษณ์ครั้งนี้ค่อนข้างนานนะครับ แต่ผู้เขียนขอตัดเอาเนื้อหาที่เกี่ยวทั้ง 2 เทคโนโลยีนี้มาบอกให้ฟังกัน แล้วก็หวังว่าผู้กำกับชื่อดังคนนี้จะมีผลงานที่ใช้เทคโนโลยี AR/VR ในการสร้างผลงานใหม่ๆออกมานะครับ ถ้าใครสนใจอยากติดตามเพิ่มเติมว่ามีคนดังคนไหนที่กล่าวถึงเทคโนโลยีทั้ง 2 ตัวนี้บ้างเดี๋ยวจะแปะลิ้งค์ไว้ทางด้านล่างให้ได้ติดตามกันเพิ่มเติมนะครับ

ลิ้งค์ข่าวคนดังที่พูดถึงเทคโนโลยี AR/VR

Grorge RR Martin ผู้เขียน Game of Thrones เล่าถึงเทคโนโลยี VR ว่ามันเจ๋งขนาดไหน

เมื่อผู้บริหารและนักเขียนชื่อดังกล่าวถึงเทคโนโลยี VR ว่ากำลังเป็นทุกสิ่งในชีวิตของเราจะเป็นไงบ้าง

Elon Musk ผู้ก่อตั้ง SpaceX ประกาศอยากจะ Livestream ภารกิจบนดวงจันทร์ด้วยเทคโนโลยี High-Def VR

James Cameron อยากสร้างภาพยนตร์แบบ True VR ที่ผู้ชมเคลื่อนไหวในนั้นได้