NASA ร่วมกับกองทัพเรือสหรัฐฯ เพื่อพัฒนาจอแสดงผลแบบ AR สำหรับชุดอวกาศ

เทคโนโลยี AR กับ NASA ที่น่าสนใจไม่น้อย

มีแนวโน้มว่าในอยาคต NASA จะนำเทคโนโลยี AR เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการใช้กับการทำภารกิจบนอวกาศ หลังจากที่มีการเปิดตัวชุดดำน้ำที่มีเทคโนโลยี AR ในชื่อ Augmented Vision หรือ DAVD ของทางกองทัพเรือสหรัฐฯ ทำให้ทั้ง 2 องค์กรมีการตกลงที่จะร่วมกันพัฒนาเทคโนโลยีดังกล่าว เพื่อการนำมาใช้ร่วมกับชุดนักบินอวกาศ ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้งานสามารถมองเห็นข้อมูลต่างๆ ได้ชัดเจนขึ้นและดีกว่าการสื่อสารผ่านทางเสียงเพียงอย่างเดียว

โดยทางองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ ได้เห็นความสามารถของ Kirby Morgan-37 ซึ่งเป็นจอแสดงผลความละเอียดสูงที่ติดมากับหมวกดำน้ำ ซึ่งมีความสามารถในการสวมใส่และทำให้สามารถแสดงข้อมูลที่จำเป็นอย่างเช่น คลื่นโซนาร์ ที่ใช้สำหรับวัดความลึกของพื้นมหาสมุทรได้ แถมยังแสดงผลข้อมูลแบบ Real-Time ทำให้ผู้ใช้สามารถรับข้อมูลได้ทันที ซึ่งทางผู้พัฒนาเทคโนโลยี DAVD เชื่อว่าการที่มีอะไรแสดงผลในระหว่างการปฏิบัติภารกิจนั้น จะทำให้ผู้สวมใส่ได้รับข้อมูลที่ตรงกับทางศูนย์ และยังช่วยลดความตึงเครียดในการทำงานด้วย นอกจากจะสามารถติดต่อพูดคุยกับทางศูนย์แล้ว ยังมีผลกับเรื่องของจิตวิทยาอีกด้วย เพราะการที่ต้องออกปฏิบัติงานในสถานการณ์ที่อาจจะเกิดอันตรายได้ทุกเมื่อนั้น อาจจะทำให้ผู้ปฏิบัติงานเกิดความเครียด ซึ่งจะมีผลต่อการตัดสินใจต่างๆได้

dive-suit-nasa-01

ดังนั้นทางนาซ่า จึงได้ทำการติดต่อและขอความร่วมมือกับทางกองทัพเรือสหรัฐฯ ในการนำอุปกรณ์ดังกล่าง เพื่อนำมาทดสอบกับระบบการจำลองในการออกนอกอวกาศ โดยจะนำเทคโนโลยีดังกล่าวนั้นจะใส่กับหมวก และรวมไปถึงกระจกทางด้านหน้าของยานอวกาศ ที่มีระบบการป้องกันรังสีต่างๆจากนอกโลก ซึ่งจะมีการปรับแต่งเพื่อให้มีการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพต่อไป นอกจากนั้นแล้วยังได้ประโยชน์กับทั้ง 2 องค์กร โดยกองทัพเรือจะได้นำเทคโนโลยีดังกล่าวเพื่อนำมาสร้างชุดจู่โจมใต้น้ำได้ต่อไปในอนาคตอีกด้วย

Military-HoloLens

แม้ว่าในตอนแรกทางกองทัพจะได้ร่วมมือกับ HoloLens ในการใช้เทคโนโลยี AR แต่ดูเหมือนว่างานวิจัยที่ร่วมกับนาซ่านั้นจะได้ประโยชน์มากกว่าเดิม และถ้าหากว่ามีการนำไปใช้งานจริงเมื่อไหร่ น่าจะเป็นการพลิกโฉมเทคโนโลยีทางการทหารไปเลยก็ว่าได้ แต่ที่น่าสนใจกว่านั้นคือถ้าเกิดนำไปใช้กับภารกิจสำรวจอวกาศแล้วจะเป็นอย่างไร คงเป็นข่าวที่ต้องติดตามกันต่อไปยาวๆ และในอนาคตก็น่าจะมีการนำเทคโนโลยีแบบนี้ มาใช้กับภาคธุรกิจเพื่อผลิตเป็นแว่น AR สำหรับขายให้กับคนทั่วไปก็เป็นได้ เดี๋ยวไว้ถ้าเกิดมีการอัปเดตเมื่อไหร่จะนำข่าวมานำเสนอให้ทราบกันต่อไปครับ