เปิดตัวได้ไม่ปังอย่างที่คิด สำหรับเกม Sandbox AR ชื่อดังอย่าง Minecraft Earth จาก Mojang ใครยังไม่เคยลองไปหาโหลดมาลองก่อนเลยตอนนี้

เป็นธรรมดาที่เกมไหนเปิดมาแล้วไม่ปังอย่างที่คิดก็ต้องปิดให้บริการไป แม้แต่ Minecraft Earth ที่เป็นเกม spin-off จากเกม Sandbox ชื่อดังของ Mojang ก็ไม่อาจจะฝืนความจริงไปได้ ล่าสุดบนเว็บไซต์หลักของตัวเกมได้ประกาศว่าเตรียมปิดให้บริการกันภายในกลางปี 2021 นี้ หลังจากเปิดให้บริการมา 2 ปีเต็มๆ โดยทีมงานได้อธิบายถึงการปิดให้บริการในเร็วๆนี้ออกมาด้วย

minecraft-earth-01

ทางทีมงานของ Mojang ได้กล่าวว่าแต่เดิมนั้น ทางทีมงานมีความตั้งใจที่จะออกแบบให้เกมนี้สามารถเล่นจากที่ไหนก็ได้ พร้อมกับการร่วมกันสร้างโลกสามมิติในโลกแห่งความเป็นจริง แต่หลังจากที่เปิดให้บริการไปแล้วจึงได้เห็นว่าแนวทางที่พวกเขาได้ออกแบบไว้นั้นมันสวนทางกับสถานการณ์ของโลก โดยเฉพาะช่วงหลังที่มีสถานการณ์ Covid-19 ยิ่งทำให้การมีปฏิสัมพันธ์ของผู้คนยิ่งลดน้อยลง จึงทำให้จำนวนผู้เล่นในเกมลดลงไปเป็นจำนวนมาก บวกกับค่าใช้จ่ายที่มากกว่ารายรับที่เข้ามา จึงเป็นต้นเหตุที่ทำให้ทางค่ายตัดสินใจที่จะปิดให้บริการในเร็วๆนี้

minecraft-earth-02

โดยทางทีมงานจะปิดให้ดาวน์โหลดแอปฯในวันที่ 1 กรกฎาคม พร้อมกับลบข้อมูลผู้เล่นทั้งหมดโดยทันที แถมผู้เล่นที่ลงทะเบียนเล่นในเกมนี้จะได้ Minecoin เป็นการตอบแทนเพื่อใช้ซื้อของในเว็บไซต์ Minecraft เป็นการตอบแทนต่อไป ส่วนเกมในเวอร์ชั่นอื่นๆนั้นก็ยังคงจะเปิดให้เล่นกันต่อไปตามปกติไม่ว่าจะเป็นเวอร์ชั่น non-VR และเวอร์ชั่น VR ก็ตาม สำหรับใครที่ยังไม่เคยลองก็สามารถเข้าไปดาวน์โหลดเกมนี้มาเล่นกันได้ทั้งบน iOS และ Android ก่อนทีตัวเกมจะปิดให้บริการไปในช่วงกลางปีนี้กันได้เลยครับ

minecraft-earth-header

เป็นอีก 1 เกมที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของเชื้อ Covid-19 จนจำนวนผู้เล่นหายไปเกือบทั้งหมด แต่ว่าตัวเกม Minecraft Earth ก็ไม่ได้มีปัญหาอะไรนะครับ เพียงแค่ลักษณะการเล่นเกมนั้นไม่ตอบโจทย์กับโลกในยุคปัจจุบันเท่านั้นเอง ถือว่าเป็นบทเรียนให้กับเหล่านักพัฒนาเกมเจ้าอื่นๆที่กำลังประสบกับปัญหาเดียวกัน เพื่อนำไปแก้ไขและพัฒนา Content ของตัวเองกันต่อไปก็แล้วกันครับ