แว่น AR แบรนด์ Meta อาจจะต้องปิดตัวเพราะถูกฟ้องล้มละลาย

1 ใน 3 ค่ายยักษ์ใหญ่ของวงการ AR ที่กำลังจะปิดตัวลงในเร็วๆนี้

เป็นข่าวใหญ่ในรอบสัปดาห์นี้เลยสำหรับค่าย Meta ผู้พัฒนาแว่น AR คุณภาพสูงที่ปัจจุบันนี้กำลังเผชิญหน้ากับปัญหาใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทมา ซึ่งทางค่ายนั้นอาจจะต้องถูกปิดตัวเนื่องจากทางบริษัทกำลังเข้าสู่สภาวะล้มละลายเนื่องจากปัญหาต่างๆ วันนี้ทีมงาน SiamVR จะพาไปดูเหตุการณ์จุดเริ่มต้นของปัญหานี้กันครับว่ามันเกิดจากอะไรและทำนายอนาคตข้างหน้าว่าจะเป็นอย่างไร

แว่น meta-VR

จุดเริ่มต้นของปัญหานี้คือ Meta ถูกกล่าวหาว่ามีการละเมิดสิทธิบัตรในการพัฒนาแว่น AR โดยปัญหานี้เกิดขึ้นหลังจากการวางจำหน่าย Meta 2 แว่น AR ตัว Top ของค่าย ซึ่งศาลก็มีการตัดสินออกมาแล้วว่าทาง Meta นั้นผิดจริงตามที่ถูกกล่าวหา ทำให้ทางค่ายจำเป็นต้องชดใช้ค่าเสียหายด้วยเม็ดเงินมูลค่ามหาศาล

ต่อไปเมื่อเศรษฐกิจไม่ดี ปัญหาเรื่องยอดขายก็ตามมา เพราะ Meta 2 นั้นขายได้น้อยกว่าที่คาดการณ์กันเอาไว้มาก ซึ่งทำให้บริษัทต้องแบกรับภาระไม่ว่าจะเป็นเงินเดือนพนักงาน ค่าใช้จ่ายต่างๆในบริษัทและต้องชดใช้ค่าเสียหายแต่ฝ่ายโจทย์ที่ยื่นฟ้องไปก่อนหน้านี้ เลยทำให้ทางค่ายไม่มีรายรับ มีเพียงแต่รายจ่ายอย่างเดียว

meta-two-meron-ar

แล้วเมื่อถึงที่สุดแล้ว ทาง Meta ก็กำลังจะถูกศาลสั่งฟ้องให้ล้มละลายเนื่องจากทางบริษัทนั้นไม่สามารถบริษัทจัดการเรื่องของเงินได้ตรงตามที่นัดหมายกันเอาไว้ ถึงแม้ว่าจะมีการปลดพนักงานออกไปมากกว่า 2/3 ของพนักงานทั้งหมดที่เคยร่วมงานกัน แต่ก็ยังคงไม่เพียงพอต่อการชำระหนี้ตามกฎหมาย แต่ ณ เวลานี้ยังไม่มีการประกาศออกมาอย่างชัดเจนว่า Meta เป็นบริษัทที่ล้มละลายอย่างเป็นทางการหรือไม่นะครับ โดยเฉพาะผู้ก่อตั้งอย่าง Meron Gribetz ยังต้องไปขึ้นเวที TED Talk ในการโปรโมต Meta 2 เพื่อให้สามารถทำยอดขายได้บ้างเลยครับ


**สำหรับข่าวล่าสุดที่มีการไปสำรวจมา ณ เวลานี้ Meta ได้ทำการถอดหน้าจำหน่าย Meta 2 ออกจากเว็บไซต์ของตัวเองเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เหลือไม่เพียงแค่คำแนะนำของแว่นตัวนี้ โดยข้อนี้ถือว่าเป็นการเฉลยให้ทราบกันได้เลยว่า Meta เตรียมนับวันถอยหลังปิดบริษัทอย่างแน่นอนแล้ว เพียงแต่ยังไม่มีการประกาศออกมาอย่างเป็นทางการแค่นั้นเอง แล้วเมื่อมองย้อนกลับไปในช่วงที่ระดมทุนบน Kickstarter แล้วก็ดูเป็นบริษัทที่มาแรงพอๆกับ Microsoft HoloLens หรือ Magic Leap เลยทีเดียวครับ เพียงแต่การบริหารของผู้บริหารในบริษัทนั้นเดินหมากพลาดเท่านั้นแหละ


ถือว่าเป็นข่าวที่ทำให้หลายๆองค์กรเสียดายอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะองค์กรไหนที่สอยมาแล้ว อันนี้ก็ต้องเสียใจกันด้วยนะครับ ต่อไปหลังจากนี้เราค่อยมาตามกันต่อไปว่าค่าย Meta ทำอย่างไรต่อไปบ้าง