แว่น AR รุ่นใหม่ล่าสุดจากค่าย Lumus ที่น่าจับตามองมากที่สุดของปี 2021 กับรายละเอียดแบบจัดเต็ม สำหรับผู้ที่สนใจแนะนำว่าไม่ควรพลาด

เป็นค่ายที่น่าสนใจมากจริงๆ สำหรับ Lumus ผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาเทคโนโลยี AR ที่ได้ทำการเปิดตัวแว่น AR รุ่นใหม่ล่าสุดในตอนนี้ ด้วยรูปทรงและลักษณะภายนอกที่แทบไม่แตกต่างจากแว่นตาทั่วๆไป แต่แว่นรุ่นนี้มีความพิเศษที่เลนส์ของตัวแว่นจะเป็นแบบ Retina เฉกเช่นเดียวกับหน้าจอ iPad Pro หลายๆรุ่น ทำให้การแสดงผลภาพนั้นจะสวยงามมากกว่ารุ่นทั่วๆไปอยู่แล้ว

lumus-maximus-7

แต่จะต้องอธิบายกันก่อนซักนิดนะครับว่า Lumus นั้นเป็น 1 ในบริษัทภายในเครือของค่าย Waveguide ซึ่งก่อนหน้านี้พวกเขาได้ทำการเปิดตัวแว่น AR ของตัวเองไปแล้ว แต่ก็ได้นำเทคโนโลยีดังกล่าวมาต่อยอดเพิ่มเติม จนเป็นแว่น AR รุ่นล่าสุดที่ได้ชมกันในตอนนี้ ซึ่งตัวแว่นจะมีค่า FOV อยู่ที่ 50 องศา มาพร้อมกับความละเอียดของเลนส์แบบ Retina ที่มีความละเอียดในระดับ 60 PPD ซึ่งจะแสดงความสว่าง พร้อมกับการแสดงผลที่ยอดเยี่ยม สมกับเป็นหน้าจอแสดงผลที่หลายๆค่าย ต่างนำมาใช้งานกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน

lumus-maximus-3

ในส่วนของชิป Microdisplay นั้นจะแสดงความละเอียดได้มากถึง 2,048 x 2,048 พิกเซลต่อตา 1 ข้าง พร้อมกับการแสดงภาพให้มีความสม่ำเสมอ ทั้งในเรื่องของแสงสว่างและความคมชัดในทุกๆมุมมอง ซึ่งถ้านำไปเปรียบเทียบกับรุ่นพี่อย่าง Microsoft HoloLens 2 นั้นต้องบอกว่าแว่น AR รุ่นนี้สามารถทำออกมาได้ดียิ่งกว่า นอกจากนั้นแล้วยังมีการออกแบบเลนส์ เพื่อป้องกันแสงสะท้อนจากภายนอก ที่อาจจะมีผลในการใช้งานเอาไว้อีกด้วย ซึ่งหลังจากนี้ทางทีมงานจะมีะการปล่อยข้อมูลเพิ่มเติมในภายหลังต่อไป

lumus-maximus-5

ลืมบอกไปว่าแว่นรุ่นนี้ชื่อว่า Maximus นะครับ สำหรับใครที่สนใจก็รอฟังข่าวที่จะอัปเดตในต่อไปในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของราคาและการวางจำหน่ายในวันข้างหน้า ส่วนเรื่องของสเปคและรายละเอียดต่างๆ เดี๋ยวทาง Lumus จะมีการแจ้งให้ทราบต่อไปในภายหลัง ถือว่าเป็นแว่น AR ที่น่าสนใจมาก ยังไงก็รอติดตามข่าวไปพร้อมกันนะครับ