แม้ว่าไม่ได้โชว์หรือเผยอะไรมากนัก แต่ดูเหมือนทางด้าน Samsung น่าจะหันมาเอาดีทางด้านเทคโนโลยี AR เป็นหลักแล้วนับจากนี้เป็นต้นไป

น่าจะเป็นการบอกใบ้ให้กับหลายคนได้เลยว่า Samsung กำลังซุ่มพัฒนาเทคโนโลยี AR เป็นของตัวเองอย่างจริงจัง หลังจากที่อยู่กับเทคโนโลยี VR เช่น Gear VR หรือ Odyssey VR มาเป็นระยะเวลาซักพักใหญ่ๆ และล่าสุดแหล่งข่าววงในเจ้าเดิมก็ออกมาให้รายละเอียดของการเปลี่ยนลงในครั้งนี้ ซึ่งน่าจะมีข่าวที่ทำให้เราต้องติดตามผลงานจากค่ายนี้กันไปยาวๆเลยแหละครับ

สำหรับข่าววงในที่ว่าก็มาจาก Twitter นามว่า WalkingCat เจ้าเดิมที่เคยเผยข้อมูลเมื่อช่วงงาน CES 2021 ที่ผ่านมา ซึ่งแหล่งข้อมูลที่ได้มานั้นกล่าวว่าทางค่ายกำลังซุ่มพัฒนาแว่น AR โดยให้ชื่อว่า ‘Samsung Glasses Lite‘ ซึ่งจะเป็นแว่น AR ที่มีน้ำหนักเบา คล้ายๆกับแว่นสายตาทั่วๆไป เล็งกลุ่มผู้ใช้งานทั่วไปที่ต้องการใส่เพื่อการทำงานและความบันเทิงโดยเฉพาะ พร้อมกับระบบ Tracking แบบ 3DoF และการชมสื้่อแบบ Flatscreen ที่เรียกว่าเป็นพื้นฐานของแว่น AR ในบุค 2021 นี้ไปแล้ว แต่ก็ยังมีอีก 1 รุ่นที่พัฒนาออกมาคู่กันด้วย

ส่วนรุ่นที่ 2 นี้จะเรียกว่าเป็นรุ่นใหญ่ก็ว่าได้ ซึ่งรุ่นนี้จะได้ชื่อว่า ‘Samsung AR Glasses‘ ซึ่งจะมีความละเอียดที่สูงกว่า มุมมองของภาพกว้างกว่าและแถมยังรองรับระบบ Tracking แบบ 6DoF อีกด้วย เพราะความตั้งใจของทีมงานคืออยากจะให้รุ่นนี้เป็นรุ่นที่เอาไว้สำหรับการทำงานด้านงานออกแบบ 3D หรืองานที่ต้องใช้ความละเอียดค่อนข้างสูงโดยเฉพาะ แน่นอนว่าเรื่องของราคาก็ย่อมสูงกว่ารุ่นเล็กที่กล่าวไปข้างต้น แม้ว่าจะยังไม่มีข้อมูลออกมาเยอะเท่าที่ควร แต่เชื่อว่าในปีนี้หรือปี 2022 วงการ AR จะเดือดแน่นอน เพราะค่ายใหญ่ๆลงมาทำแว่น AR กันแบบเต็มตัวแล้ว

อันที่จริงนั้นทางผู้เขียนคิดว่าเทคโนโลยี AR น่าจะเป็นเทคโนโลยีที่คนอาจจะเข้าถึงได้ยาก แต่ถ้าค่ายยักษ์ใหญ่ทั่วโลกพร้อมใจกันลงมาเล่นธุรกิจนี้จริงๆ ก็มีสิทธิ์เรียกความสนใจจากผู้คนมาได้เป็นอย่างดี แล้วเมื่อหลายๆค่ายมาทำกันแบบนี้ เราก็ทำได้แค่รอดูผลงานที่จะเปิดตัวกันได้ในเร็วๆนี้เลยครับ เดี๋ยวเอาไว้ทางทีมงาน SiamVR จะนำข่าวมาแจ้งให้ทราบกันต่อไปในภายหลังนะครับ