หรือว่า Google Glass จะฟื้นคืนชีพอีกครั้ง

นี่อาจจะเป็นการส่งสัญญาณการฟื้นคืนชีพของ Google Glass ก็เป็นได้ เพราะทางบริษัท Search Engine อันดับ 1 ของโลกรายนี้ มีข่าวว่าได้ทำการเข้าซื้อกิจการของ StartUp ผู้ผลิตแว่นตาอัจฉริยะสัญชาตแคนาดารายหนึ่งเรียบร้อยแล้ว แถมล่าสุดทางค่ายก็ได้มีการประกาศออกมาอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว โดยยังไม่มีกล่าวถึงรายละเอียดใดๆเพิ่มเติม แต่คาดว่าน่าจะเป็นการกลับมาลงทุนในการพัฒนาอุปกรณ์ สำหรับการแสดงผลในรูปแบบ AR อีกครั้งหนึ่งของทางค่ายก็เป็นไปได้

วันนี้ทาง Google ออกมาโพสต์ภายในบล็อกของตัวเอง ซึ่งมีรายละเอียดว่าตอนนี้ทางค่ายได้เข้าครอบครองบริษัทที่มีชื่อว่า North ซึ่งเป็นบริษัทพัฒนาแว่นตาอัจฉริยะสัญชาติแคนาดา ด้วยเม็ดเงินที่ใช้ซื้อกิจการเป็นจำนวน 180 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราวๆ 5,574 ล้านบาท โดยที่บริษัทดังกล่าวนั้นคือผู้พัฒนาแว่นตาอัจฉริยะที่มีชื่อว่า Focals ซึ่งได้ทำการเปิดตัวอย่างเป็นทางการไปเมื่อปลายปี 2018 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นอีก 1 ค่ายที่น่าจับตามองด้วยความสามารถและผลงานที่น่าสนใจเป็ฯอย่างยิ่ง

ซึ่งก่อนหน้านี้ เมื่อปี 2012 ทางค่ายได้ก่อตั้งขึ้นเป็นครั้งแรก โดยใช้ชื่อเดิมว่า Thalmic Labs และได้ทำการผลิตสายคาดข้อมืออัจฉริยะที่มีชื่อว่า Myo ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้ที่สนใจเทคโนโลยีดังกล่าวประมาณหนึ่ง ก่อนที่ 6 ปี ต่อมา ในเดือนตุลาคมปี 2018 ทางค่ายได้ตัดสินใจทำการ Re-Brand เปลี่ยนชื่อเป็น North และเปิดตัวแว่นตาอัจฉริยะตามที่เห็นกันในภาพ ซึ่งได้รับความสนใจมากขึ้นจากเหล่านักลงทุน รวมไปถึงผู้บริโภคทั้งหลาย และนี่ก็อาจจะเป็นจุดสำคัญที่ทำให้ค่ายยักษ์ระดับนี้เข้ามาติดต่อซื้อกิจการก็เป็นไปได้นะครับ

หลังจากนี้เราคงะได้ติดตามข่าวเพิ่มเติมจากทางค่ายนี้กันอย่างต่อเนื่อง เพราะด้วยผลงานที่มีออกมา รวมไปถึงความสามารถในการพัฒนาผลงานแล้ว น่าจะใช้เวลากันอีกไม่นาน เราก็น่าจะได้เห็นแว่นตาอัจฉริยะตัวใหม่ที่จะมาแทนที่แว่นอันเดิมที่เคยเก็บเข้ากรุกันไปแล้วก็เป็นได้นะครับ สำหรับความคืบหน้าเพิ่มเติมหลังจากนี้ ถ้ามีข้อมูลไหนน่าสนใจ เดี๋ยวทีมงานจะมาแจ้งให้ทราบกันต่อไปนะครับ