อีก 1 ค่ายอย่าง Facebook ที่เริ่มขยับตัวแล้วในวงการ AR

ตอนนี้ Facebook เรียกได้ว่ากำลังเดินหน้าที่จะสร้างและพัฒนาเทคโนโลยี AR/VR อย่างเต็มที่ ด้วยการเข้าซื้อหรือทำสัญญากับบริษัทที่พัฒนาเทคโนโลยีด้านนี้โดยเฉพาะ ล่าสุดทางค่ายก็ได้มีการทำสัญญากับบริษัทที่พัฒนาและผลิตหน้าจอหรือเลนส์ สำหรับเทคโนโลยี AR อย่าง Plessey หลังจากที่ก่อนหน้านี้ก็มีการเข้าซื้อกิจการที่เกี่ยวกับเทคโนโลยี 3D Map อย่าง Scape และเมื่อนำบรรดารายชื่อของบริษัทที่ซื้อและทำสัญญาคู่ค้ามารวมกันก็เรียกได้ว่าแทบจะครอบคลุมทั้งวงการแล้ว

ทางสื่อใหญ่อย่าง The Information ที่คร่ำหวอดในแวดวงเทคโนโลยีได้ออกมาให้ข้อมูลดังกล่าวว่าทั้ง 2 ค่ายนั้นได้ทำสัญญาร่วมกันว่าจะมีการพัฒนาและผลิตชิ้นส่วนที่กับเทคโนโลยี AR เพื่อส่งไปประกอบเป็นแว่น โดยที่หน้าจอหรือเลนส์ของแว่นอันดังกล่าวจะเป็นแบบ microLED ที่จะมีการแสดงผลของค่าสี RGB ระดับเข้มข้นและรองรับการแสดงผลภาพหรือวิดีโอที่มีค่าเฟรมเรทสูงโดยเฉพาะ

สำหรับค่าย Plessey นั้นถือว่าเป็นบริษัทเบอร์ต้นๆของทางยุโรปที่เป็นผู้วิจัยและพัฒนาเลนส์หรือหน้าจอ สำหรับการแสดงผลในรูปแบบ AR/VR โดยเฉพาะ โดยก่อนหน้านี้ก็ได้มีการผลิตและจำหน่ายให้กับบริษัทที่ผลิตแว่น AR ดังๆอย่าง Vuzix มาแล้ว ด้วยผลงานที่น่าสนใจขนาดนี้ถึงเป็นที่หมายปองของบรรดาบริษัทใหญ๋ๆ ที่สนใจและอยากเข้าสู่วงการนี้ แม้แต่ Apple เองก็ยังเคยมีข่าวว่าสนใจและอยากให้ทางค่ายนี้ได้วิจัยและผลิตชิ้นส่วนสำคัญให้กับทางบริษัทอีกด้วย แต่สุดท้ายแล้วก็เสร็จทางด้านเจ้าพ่อ Social Network เบอร์ 1 ของโลกแทน

โดยในสัญญานี้ไม่ได้มีการเปิดเผยมูลค่าของเงินที่ลงทุนไป แต่เชื่อว่าน่าจะเป็นเงินจำนวนไม่น้อย แถมในเวลานี้หลายๆค่ายก็มีการกระตือรือร้นในการวิจัยและพัฒนาผลงานทางด้าน AR อยู่มาก คาดว่าในปี 2020 – 2022 น่าจะเป็นปีทีวงการ AR นั้นคึกคักไม่น้อย หลังจากที่เงียบหายและซบเซากันไปหลายปี สำหรับใครที่คิดตามผลงานของทั้ง 2 ค่ายนี้ ไว้ครั้งหน้าถ้ามีข้อมูลอะไรที่น่าสนใจ เดี๋ยวทีมงานจะนำข่าวมาบอกให้ทราบกันต่อไปนะครับ