คืนนี้สาวก Oculus เตรียมรับชมการเปิดตัวแว่น AR ตัวแรกที่ร่วมมือกันระหว่าง Facebook และ Ray-Ban ในการพัฒนาขึ้นมา เดี๋ยวได้รู้กันว่าจะเป็นยังไง

หลังจากที่พัฒนามาอย่างยาวนาน ในที่สุดทาง Facebook และ Ray-Ban แบรนด์แว่นตาแฟชั่นชื่อดังที่ได้ประกาศร่วมมือกันในการพัฒนาแว่น AR ก็จะทำการเปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วในคืนนี้ตามเวลาของประเทศไทย ซึ่งทาง CEO อย่าง Mark Zuckerberg ได้เปรยเอาไว้ก่อนในเดือนกรกฏาคมที่ผ่านมาว่าจะเป็นแว่นที่ทุกคนต้องการครอบครองอย่างยิ่ง

โดยทาง Ray-Ban ได้ทำการปล่อยภาพเงาของแว่นตาอัจฉริยะออกมาให้ชมกันซึ่งดูจากหน้าตาของโครงสร้างแว่นนั้นก็ดูแตกต่างจากแว่นแฟชั่นของทางค่าย แต่ในช่วง 2 ปีที่ได้ทำการพัฒนาแว่นตารุ่นนี้ก็แทบไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดใดๆออกมา เพียงแต่ว่าทางค่ายนั้นได้เปรยเอาไว้ว่าแว่นตารุ่นนี้จะเป็นแว่นที่สามารถใช้บันทึกภาพด้วยความละเอียดสูง ซึ่งจะมาพร้อมกับเฟรมเรทระดับ 60 fps ทำให้ภาพที่ได้นั้นมีความไหลลื่นต่อเนื่อง ซึ่งจะเป็นอีก 1 อุปกรณ์ที่เหมาะกับสาย Content ที่ชอบเทคโนโลยีใหม่ๆอยู่ไม่น้อย

ส่วนทางรองประธานของ Facebook Reality Labs อย่าง Andrew Bosworth ที่เป็นคนดูแลโครงการพัฒนาแว่นตาอัจฉริยะรุ่นนี้ได้เผยว่าตัวแว่นจะนำเสนอข้อมูลผ่านเลนส์ขนาดเล็กที่ทางผู้ใช้งานสามารถกำหนดได้ว่าอยากให้หน้าตาข้างในนั้นเป็นแบบ HUD ซึ่งทางผู้ใช้งานสามารถซิงค์ข้อมูลกับอุปกรณ์ภายนอกเพื่อให้แสดงข้อมูลมาบนเลนส์แว่นตาได้ทันที โดยการทำงานก็จะคล้ายกับแว่นตาของค่ายอื่นๆ เช่น Google Glass และ Vuzix Blade แถมยังมีความแตกต่างกับ Microsoft HoloLens และ Magic Leap 1

คืนนี้ในช่วงกลางดึกถ้าใครที่อยากติดตามชม ไว้ทางทีมงาน SiamVR จะอัปเดตข้อมูลผ่านทางหน้า Fanpage อีกครั้งหนึ่งนะครับ ส่วนถ้าใครที่ไม่สะดวกติดตามชม พรุ่งนี้ทางทีมงานจะนำข้อมูลของแว่นตาอัจฉริยะตัวนี้มาบอกให้ทุกท่านได้ทราบกันต่อไป