เทคโนโลยี Augmented Reality กุญแจสำคัญของกองทัพเรือในอนาคต

เมื่อเทคโนโลยี AR เข้ามามีบทบาทกับการทหารจะเป็นอย่างไร

แม้ว่าสงครามจะเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดความสูญเสียมากมาย แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าผลของสงครามแต่ละครั้ง มนุษย์มักได้ค้นพบเทคโนโลยีใหม่ๆ ซึ่งบางอย่างนั้นก็อาจจะไม่เกี่ยวข้องกันโดยตรงแต่ก็สามารถนำมาใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพเหมือนกับเรื่องที่กำลังจะพูดถึง ณ ตอนนี้กับเทคโนโลยีทางการทหารที่มีการนำเอาเทคโนโลยี Augmented Reality เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของระบบอาวุธของกองทัพเรือในปัจจุบัน

กองทัพเรือถือว่าเป็นเหล่าทหารที่มีความสำคัญมากในปัจจุบัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับประเทศที่มีอาณาเขตติดกับทะเลหรือมหาสมุทรยิ่งต้องมีกองทัพเรือขนาดใหญ่และเทคโนโลยีที่ทันสมัยเหนือศัตรู โดยทางบริษัท BAE System ซึ่งเป็นบริษัทผลิตอาวุธยุทโธปกรณ์และเทคโนโลยีด้านการทหารชื่อดังของประเทศอังกฤษได้นำเทคโนโลยี AR เข้ามาใช้งานร่วมกับเทคโนโลยีทางการทหาร โดยส่วนที่นำมาใช้งานนั้น Radars และ Sonars และรวมไปถึงข้อมูลสำคัญๆ ซึ่งเทคโนโลยี AR นั้นจะช่วยให้การสื่อสารของลูกเรือนั้นมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยที่ข้อมูลเหล่านี้จะแสดงผลขึ้นมาบนจอแบบพิเศษที่สามารถสั่งการได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งเทคโนโลยีดังกล่าวหากจะเปรียบเทียบก็เหมือนกับเทคโนโลยีที่หลุดมาจากภาพยนตร์ Sci-Fi เลยทีเดียว

นอกจากนั้นแล้วทาง BAR System ยังได้มีการพัฒนาหมวกนิรภัยของนักบินเพื่อให้สามารถแสดงผลขึ้นมาบนหมวกที่เป็นเลนส์แบบพิเศษ โดยที่ภายในหมวกนั้นจะมีชิพประมวลผลอัจฉริยะแบบดิจิตอลที่จะแสดงสภาพแวดล้อมและข้อมูลที่จำเป็นเพื่อให้นักบินสามารถมองเห็นสิ่งรอบข้างและบริเวณรอบๆเครื่องบินหรือในขณะที่เข้าสู่การรบก็จะช่วยให้นักบินสามารถโจมตีศัตรูได้อย่างแม่นยำมากขึ้น

royal-navy-ar-technology-02 royal-navy-ar-technology-01

สำหรับเทคโนโลยี AR เพื่อการทหารแบบนี้จะเริ่มทดสอบในช่วงต้นปี 2019 โดยใช้เม็ดเงินลงทุนมากกว่า 27 ล้านเหรียญ โดยใช้เรือรบรุ่น Type 23 frigate ของราชนาวีแห่งสหราชอาณาจักรเป็นตัวทดสอบก่อน หากโครงการนี้สำเร็จก็จะเริ่มพัฒนาให้กับกองทัพเรือประเทศต่างๆต่อไปตามสมควร สำหรับใครที่สนใจเทคโนโลยีทางการทหารแบบนี้เดี๋ยวทางทีมงาน SiamVR จะนำข้อมูลใหม่ๆมานำเสนอต่อไปในโอกาสหน้าครับ