จับรอยสักเท่ห์ๆ มาเป็นจอยสำหรับเล่นเกม AR บนโทรศัพท์มือถือ

สำหรับผู้ที่มีรอยสักรูปจอยเท่านั้นที่จะได้เล่น

ปัจจุบันนี้รอยสักเริ่มได้การยอมรับจากคนทั่วไปมากขึ้น ทำให้เรานั้นได้เห็นรอยสักสวยๆจากผู้คนมากมาย ซึ่งรอยสักนั้นก็ถือว่าเป็นศิลปะแขนงหนึ่งเช่นกัน แต่ไม่คิดว่าจะนำมาใช้ร่วมกับเทคโนโลยีสมัยใหม่อย่าง Augmented Reality ได้ เพราะว่าตอนนี้มีนักพัฒนาซอฟต์แวร์ท่านหนึ่งจับรอยสักรูปจอย Famicom มาใช้เป็นเกม AR แล้ว ดูไปดูมาก็น่าเล่นอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

นักพัฒนาซอฟต์แวร์นามว่า Olo Sabandija ได้เกิดไอเดียพัฒนาเกม AR ขึ้นมาและใช้รอยสักรูปจอย Famicom บนแขนของเขาเอง ซึ่งเกมที่นำมาทดลองนั้นคือเกม Sonic the Hedgehog จากเครื่อง Megadrive (เกมกับรูปจอยคนละแพลตฟอร์ม) โดยการนำข้อมูลภายในเกมมาปรับปรุงใหม่เพื่อให้แสดงผลแบบ AR ผ่านโทรศัพท์มือถือ ซึ่งผู้พัฒนาก็ได้มีการทดสอบและถ่ายคลิปวิดีโอเป็นผลงานส่วนตัวลงทั้ง YouTube และ Twitter ด้วย สำหรับภาพการเล่นเบื้องต้นของเกม Sonic the Hedgehog ฉบับ AR บนรอยสักตัวนี้สามารถชมจากวิดีโอทางด้านบนได้เลยครับ

ar-tattoo-gif

ทางด้านผู้พัฒนาได้กล่าวเสริมเพิ่มเติมว่าโครงการนี้เป็น Side Project ของตัวเขาเองที่ทำขึ้นมาเพราะชื่นชอบเกมยุค Classic ที่ตัวเขาได้เล่นในสมัยที่เป็นวัยรุ่น ซึ่งนอกจากตัวเกมที่พัฒนาออกมาแล้ว รอยสักรูปจอย Famicom ก็เป็น 1 ในหลักฐานที่บ่งบอกว่าตัวเขานั้นเป็นแฟนเกมคลาสสิคขนาดไหน นอกจาก Sonic the Hedgehog แล้วในอนาคตเขานั้นมีแผนที่จะนำเกมเก่าๆมาพัฒนาในรูปแบบ AR อีกด้วย แต่จะเป็นเกมไหนก็ติดตามทางเว็บไซต์ของเจ้าตัวกันต่อไปครับ

Olo-Sabandija-ar-tattoo
โฉมหน้าเจ้าของผลงานและเจ้าของรอยสักสุดเท้ห์

อย่างน้อยๆรอยสักเล็กๆรูปนี้ก็สามารถสร้างเป็นผลงานที่มีคุณค่าได้นะครับ สำหรับใครที่มีรอยสักแบบนี้อาจจะมีข่าวดีจากทางผู้พัฒนาที่จะปล่อยตัวเกมเวอร์ชั่นทดลองมาให้เล่น เพียงแค่มีรอยสักแบบนี้ก็ได้นะครับ ไว้ทางทีมงาน SiamVR ได้ข่าวเมื่อไหร่จะนำข้อมูลมาลงให้ทราบกันอย่างแน่นอน แต่ถ้าใครอายุน้อยๆอยู่แต่อยากมีรอยสักแบบนี้ก็ต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครองกันก่อนนะครับ

เว็บไซต์รวบรวมผลงาน

ลิ้งค์ : http://sabandija.com/