Apple เปิดตัว ARKit 3 พร้อมเทคโนโลยี RealityKit ระดับสูงและ Body – Tracking

ARKit เวอร์ชันใหม่จาก Apple พร้อมสนับสนุนอุปกรณ์ทุกชนิด

ในงานประชุม WWDC 2019 เมื่อวานนี้ นอกจากเราจะได้เห็นสินค้าใหม่จาก Apple แล้ว ยังมีการอัพเดทซอฟต์แวร์ใหม่ๆเพียบ ซึ่งรวมไปถึง ARKit เวอร์ชันใหม่ที่ออกมารองรับอุปกรณ์ของ Apple ทุกอย่าง นอกจากนั้นแล้วยังมีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆป้อนเข้ามาเพื่อตอบสนองแก่ผู้ใช้งาน โดยเฉพาะเทคโนโลยีที่เกี่ยวกับ Augmented Reality ซึ่งน่าติดตามต่อเป็นอย่างยิ่งหลังจากนี้

ARKit 3 เวอร์ชันใหม่ที่เปิดตัวในงาน WWDC 2019 นี้ทาง Apple ได้เปิดตัวพร้อมกับระบบปฏิบัติการใหม่ไม่ว่าจะเป็น iOS หรือ iPadOS ซึ่งภายในมีการเพิ่ม Framework ใหม่ที่ชื่อว่า RealityKit ซึ่งมีคุณสมบัติในการจับตำแหน่งของสิ่งที่ต้องการได้ดีกว่าเดิม โดยเฉพาะร่างกายหรือระบบ Body–Tracking ที่จะมีการติดตามแบบ Real – Time พร้อมกับการสร้างวัตถุ 3 มิติให้ปรากฏขึ้นมาพร้อมๆกัน โดยมีความกลมกลื่นกับวัตถุอื่นๆที่ติดอยู่ภายในกล้องอีกด้วย ซึ่งฟีเจอร์เหล่านี้จะช่วยให้การเคลื่อนไหวของวัตถุ 3 มิตินั้นสามารถเคลื่อนไหวและขยับตามแบบที่มนุษย์เคลื่อนไหวจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นช่วงข้อต่อของร่างกาย ซึ่งเป็นวิธีเดียวกันกับ Motion Capture เพียงแต่วิธีนี้จะเข้าถึงได้ง่ายกว่ามาก ซึ่งจะทำให้นักพัฒนาสามารถสร้างซอฟต์แวร์ที่เกี่ยวกับการขยับของวัตถุได้สมูทและสมจริงมากยิ่งขึ้น

RealityKit-1024x665

ยังไม่หมดแค่นั้น สำหรับ RealityKit ถือว่าเป็นเครื่องมือใหม่ที่น่าติดตามอย่างยิ่งของ ARKit 3 โดยเครื่องมือตัวนี้จะสามารถทำงานร่วมกับ Unity ได้และยังมีความสามารถในการเรนเดอร์วัตถุไม่ว่าจะเป็นการเคลื่อนไหวหรือการแสดงผลแสงและเงาได้สมจริงมากยิ่งขึ้น ทำให้กลมกลืนกับฉากหลัง ซึ่งตัวเครื่องมือชนิดนี้ยังมีการทำออกมาเพื่อใช้บน Mac OS อีกด้วย ทำให้นักพัฒนาสามารถสร้างซอฟต์แวร์เพื่อป้อนให้กับอุปกรณ์ต่างๆของ Apple ได้โดยตรง เพราะมีเครื่องมือที่สนับสนุนเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว นอกจากนั้นแล้วยังมีเพิ่มลูกเล่นในเรื่องของการใช้กล้องบน iPhone และ iPad ซึ่งลูกเล่นเหล่านี้จะมีผลกับแอพฯที่แสดงผลแบบ AR เช่น Snapchat เป็นต้น

Apple-RealityComposer-1024x528

สำหรับข้อมูลการเปิดตัวสินค้าใหม่ๆของ Apple นั้นทางทีมงานขอไม่เจาะลึกเพิ่มเติมนะครับ แต่สำหรับเครื่องมือและเทคโนโลยีใหม่ๆที่เปิดตัวไปนั้นต้องบอกว่าทำออกมาเพื่อให้ Apple เอาชนะ ARCore ของ Google เลยก็ว่าได้ แถมยังมีความพิเศษที่ให้เหล่านักพัฒนาสามารถปล่อยของออกมาได้อย่างเต็มที่อีกเช่นกัน หลังจากนี้ต้องติดตามกันต่อไปว่า ARKit 3 ตัวนี้จะเข้ามาเปลี่ยนแปลงอะไรกับวงการ Augmented Reality กันบ้างนะครับ