วิเคราะห์แนวทางการเปิดตัวแว่น AR จาก Apple แต่ว่าจะเป็นเมื่อไหร่

สาวกค่าย Apple รู้ไว้ไม่เสียหลาย

สถานการณ์ตอนนี้ของ Apple ถือว่าค่อนข้างแย่พอสมควร โดยเฉพาะเรื่องของ iPhone รุ่นใหม่ที่มีการจำหน่ายในราคาที่สูงมาก จนหลายๆคนเปลี่ยนใจลาออกจากการเป็นสาวก iOS กันพอสมควร วันนี้ทีมงานเลยจะมาวิเคราะห์เกี่ยวกับเรื่องของแว่น Augmented Reality ที่ทาง Apple ยังคงพัฒนากันอยู่ ซึ่งในตอนนี้ก็ยังไม่มีข่าวอัพเดทเลยว่าทำไปแล้วกี่เปอร์เซ็นต์ แต่ว่ายังไงในอนาคตทุกคนจะได้ใช้งานกันแน่นอนครับ

iglasses-apple-ios

ในเบื้องต้น โครงการแว่น AR ของ Apple นี้จะใช้ชื่อว่า iGlasses ซึ่งเป็นชื่อตรงกับตัวสินค้าเป็นอย่างดีและในสัปดาห์นี้ที่งาน WWDC นั้นทาง Apple จะมีการอัพเดทข่าวใหญ่ในช่วงกลางปีพอดิบพอดี แล้วเมื่อเรามาดูว่าการเปิดตัวสินค้าของ Apple นั้นเป็นอย่างไรก็น่าจะช่วยให้หลายๆคนพอจะมีความหวังกับการเปิดตัวของแว่นตัวนี้กันบ้างนะครับ

  • iPhone เปิดตัวครั้งแรก 9 มกราคม 2007 และจำหน่าย 29 มิถุนายน 2007
  • Apple TV เปิดตัวครั้งแรก 12 กันยายน 2006 และจำหน่าย 21 มีนาคม 2007
  • iPad เปิดตัวครั้งแรก 27 มกราคม 2010 และจำหน่าย 3 เมษายน 2010
  • Apple Watch เปิดตัวครั้งแรก 9 กันยายน 2014 และจำหน่าย 24 เมษายน 2015
  • Homepod เปิดตัว 5 มิถุนายน 2017 ในงาน WWDC และจำหน่าย 9 กุมภาพันธ์ 2018 (เลื่อนจากเดือนธันวาคม 2017)

จากข้อความนี้ถ้าสังเกตกันดีๆจะเห็นว่า Apple มักจะเปิดตัวสินค้าใหม่และจำหน่ายภายใน 6 เดือนเกือบทุกรายการ นอกเสียจากว่าจะมีเหตุขัดข้องที่จำเป็นต้องเลื่อนการจำหน่าย แต่ในกรณีของ iGlasses ตัวนี้ทาง Apple น่าจะยังไม่มีการเปิดตัวในปี 2019 แน่นอน เพราะยังไม่มีการอัพเดทข่าวว่าในเวลานี้มีการพัฒนาไปแล้วในระดับไหน รวมไปถึงภาพหลุดและข่าวหลุดก่อนหน้านี้ก็แทบไม่มี เชื่อว่าคงต้องใช้เวลาอย่างน้อยๆปี 1 – 2 ปีกว่าจะมีข่าวการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับ Tim Cook CEO คนปัจจุบันของ Apple ว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไปหลังจากนี้ครับ

tim-cook-wwdc-2019

สำหรับงาน WWDC ในปี 2019 นี้จะจัดขึ้นในวันที่ 3 – 7 มิถุนายนนี้ ในตอนนี้ก็มีการอัพเดทข่าวจากทาง Apple เกี่ยวกับงานนี้ออกมาบ้างแล้วบางส่วน สำหรับใครที่เป็นสาวกตัวจริงของ Apple อยู่แล้วก็เตรียมชมกันได้เลยครับว่าในงานนี้ทาง Apple จะอัพเดทอะไรให้เราได้ชมกัน แต่ใจลึกๆก็หวังว่าทางค่ายจะมีการอัพเดทข่าวเกี่ยวกับ iGlasses ออกมาบ้าง จะได้รู้กันว่าจะต้องรอกันอีกนานขนาดไหนกว่าจะได้หามาเป็นเจ้าของกันนะครับ เดี๋ยวไว้ทางทีมงาน SiamVR จะอัพเดทข่าวที่น่าสนใจของงานนี้มาฝากกันครับผม