fbpx

Augmented Reality

Augmented Reality

Augmented Reality หรือ AR คืออะไร ?

Augmented Reality หรือ AR เป็นเทคโนโลยีในยุคใหม่ที่กำลังมาแรงอย่างมากโดยผสานเอาโลกแห่งความเป็นจริง Real เข้ากับโลกเสมือน Virtual ซึ่งทำให้ภาพที่เราเห็นในจอภาพกลายเป็นวัตถุ 3 มิติที่ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป เพราะว่ามันลอยอยู่เหนือพื้นผิวจริง และ Augmented Reality หรือ AR กำลังจะพลิกโฉมหน้าให้สื่อโฆษณาบนอินเทอร์เน็ตแบบเก่าๆ ไปสู่ความตื่นเต้นเร้าใจในรูปแบบใหม่ ของการที่ภาพของสินค้าสามารถลอยออกมานอกจอคอมพิวเตอร์ได้ ว่ากันว่า AR จะเป็นการเปลี่ยนแปลงโฉมหน้าสื่อเพื่อเข้าสู่ยุคใหม่อย่างยิ่งใหญ่ พอๆ กับครั้งแรกที่โลกได้เกิดอินเทอร์เน็ตขึ้นก็ว่าได้ หากจะเปรียบสื่อบนโลกต่างๆ เสมือน “กล่อง” แล้ว AR คือการเด้งออกมาสู่โลกใบใหม่ภายนอกกล่องที่สามารถสร้างความตื่นเต้นเร้าใจ ในรูปแบบของ Interactive Media โดยแท้จริงก็ว่าได้

Augmented Reality News

demeo-review

Demeo ฉบับ AR ออกมาโชว์ Demo ครั้งแรกในงาน AWE 2022

0
ฉบับ VR กับปกติก็มาแล้ว ...

เทคโนโลยี Augmented Reality หรือ AR

AR หรือ Augmented Reality เป็นเทคโนโลยีสมัยล้ำของปี 2010 ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ รวมผสานเอาโลกแห่งความเป็นจริง มาผสานเข้ากับโลกเสมือน โดยสามารถถ่ายทอดผ่านทาง อุปกรณ์ฉายภาพต่างๆ ได้ เช่น Webcam, กล้องมือถือ ,Computer โดยรวมกับการใช้ software ต่างๆ ที่จำเป็น ซึ่งจะทําให้ภาพที่ฉายออกมานั้น เราจะสามารถเห็นในจอภาพจะเป็น object คนสัตว์สิ่งของสัตว์ประหลาดยานอวกาศในรูปแบบ 3 มิติ ซึ่งมีมุมมองมากถึง 360 องศา ซึ่งไม่เคยมีมาก่อนนายุคนี้

ฉะนั้นแล้วเทคโนโลยี AR นี้จะสามารถให้ผู้ใช้ สามารถที่จะเห็นภาพเสมือนจริงได้รอบด้านครบทั้ง360 องศา โดยที่ผู้ใช้ไม่ต้องเดินไปยังสถานที่จริงเลยแม้แต่น้อย

หลักการของ AR มันจะประกอบด้วยส่วนที่สำคัญทั้งหมด 4 ส่วนด้วยกัน ได้แก่

  1. ตัว Marker (บางคนเรียกว่า Markup) ต่างๆ
  2. กล่อง webcam ,มือถือ หรือตัวจับ sensor อื่นๆ
  3. ส่วนแสดงผล อาจเป็นจอภาพทางคอมพิวเตอร์ หรือมือถือ หรืออื่นๆ
  4. ส่วนประมวลผลเพื่อสร้าง object 3D เช่น software

Augmented Reality สามารถแสดงเพียงแค่ภาพสัญลักษณ์ที่เราตกแต่งเป็นรูปร่างอะไรก็ได้ทุกอย่าง แล้วนำไปทำรหัส เมื่อเราตีพิมพ์บนวัตถุต่างๆ แล้วไม่ว่าจะเป็นบนอะไรก็ตาม เช่น ผ้า แก้วน้ำ กระดาษ หรือบนหน้าหนังสือหรือแม้แต่บนนามบัตร แล้วเมื่อเราส่องไปยังกล้องเว็บแคม หรือทำการยกสมาร์ทโฟนส่องไปข้างหน้าวัตถุ ที่มี Reality Browser Layar เราอาจจะสามารถเห็นภาพโมเดลของอาคารขนาดใหญ่ได้ทันที หรือเห็นสัญลักษณ์ของสิ่งต่างๆ หรือรูปสินค้าต่างๆ รวมไปถึงเรายังสามารถเห็นรูปคนแบบที่เสมือนจริงปรากฏตัวขึ้นได้อีกด้วย และนอกจากนี้ตัวคนเหล่านี้ยังสมารถพูดผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์ได้อย่างหน้ามหัศจรรย์ เหมือนอย่างในหนัง ไซ – ไฟ ที่เราเคยดูกันนั่นเอง นี่คือสิ่งที่น่าตื่นตาตื่นใจอย่างยิ่ง และทำให้ AR กลายเป็นสิ่งที่ถูกถามหากันมากขึ้นในทุกขณะ

ในปัจจุบันนี้ เทคโนโลยีต่างๆ สามารถผสานเอาโลกความเป็นจริงเข้า กับโลกเสมือนได้ โดนผ่านทางอุปกรณ์ต่างๆ เช่น กล้องถ่ายภาพ เข็มทิศ หรือ GPS จุดเริ่มต้นของ AR คือ โทรทัศน์ที่มีผลการแข่งขันระหว่างนัดเช่นพวกกีฬา หรือ News ticker ด้านล่างจอของช่องอข่าวต่างๆคือรูปแบบที่ง่ายที่สุดในการอธิบายความเป็น AR มันทำให้ข้อมูลที่ไม่สามารถอธิบายได้บนรูปภาพ สามารถเกิดขึ้นในโลกจริง

สิ่งสำคัญของ Augmented Reality หรือ ARคือ เมื่อลักษณะของสมาร์ทโฟนได้มีเปลี่ยนการติดต่อสื่อสารครั้งใหญ่ของโลก คือ เมื่อเราสามารถอ่านอีเมลระหว่างเดินทางสามารถใช้เฟซบุ๊ก และ Location-based services ได้นั้น อัตตราการขยายตัวการใช้งานอย่างรวดเร็วของอุปกรณ์เหล่านี้ ทำให้เกิดขอบเขตใหม่ๆ ของAugmented Reality หรือ ARเพราะเราไม่สามารถนำทีวี หรือแล็บท็อปไปได้ทุกที อย่างน้อยเราจำเป็นต้องใช้งานอุปกรณ์ที่พกพาได้สะดวก เช่นสมาร์ทโฟน ซึ่งเราสามารถติดตามสื่อต่างๆ รอบโลกได้โดยผ่านอุปกรณ์เหล่านี้

โดยปกติแล้ว Augmented Reality หรือ AR มักจะพบบนสมาร์ทโฟน มากกว่าคอมพิวเตอร์ หรือ แล็ปท็อปเพราะสมาร์ทโฟนมักจะอยู่ที่มือและมีกล้องติดตามมาด้วยเสมอ ซึ่งกล้องนี้เองที่เปรียบเสมือนดวงตาทำให้เรามองเห็นโลกได้ทั้งใบ เราไม่มีข้อจำกัดของการถ่ายทอดข้อมูลผ่านจอประสาทตา แต่เราไม่มีข้อจำกัดความสามารถของการใช้จอของสมาร์ทโฟน

ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า เราอาจจะสามารถเห็นแว่นตาที่มองเห็นข้อมูลต่างๆ รอบตัวได้อย่างแน่นอนหากการพัฒนาระบบ  AR ยังไม่หยุดยั้ง สื่อกระบวนทัศน์จะช่วยให้ AR มีประโยชน์มากกว่าธรรมชาติ เพราะทุกวันนี้การค้าขายโทรศัพท์มือถือส่วนใหญ่ มักจะถูกตัดสินด้วยคำว่า Smart ซึ่งคือความฉลาดของอุปกรณ์นั่นเอง แต่ว่าผู้ที่ไม่ได้ใช้สมาร์ทโฟนจะพลาดตัวเลือกสำคัญที่ใช้ในสื่อสารต่างๆ กล่าวคือ Augmented Reality สามารถนำเสนอข้อมูล ความบันเทิง และยังสามารถนำเสนอ ความรู้ได้พร้อมๆ กัน

[vc_video link=”https://www.youtube.com/watch?v=NqUSfjTSLyo” title=”Top 5 Augmented Reality Apps”]

แพลตฟอร์มของ Augmented Reality หรือ ARสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท

  • Location-Based คือ การใช้งานผ่านสมาร์ทโฟนที่มีเข็มทิศในตัว Augmented Reality หรือ ARประเภทนี้ที่เด่นที่สุดได้แก่ Layer
  • Marker หรือ Image-Based ส่วนใหญ่จะใช้งานผ่านคอมพิวเตอร์ ด้วยการเขียนรหัสโค้ด เพื่อให้เกิดเป็น 3D ในรูปแบบต่างๆ ตามที่ต้องการ แล้วแต่ไอเดียของแต่ละบุคคล

ในต่างประเทศเริ่มฮือฮากับ Augmented Reality หรือ AR กันตั้งแต่ปี 2551 แต่ก็ไม่น่าเชื่อว่ามีเพียงไม่กี่แบรนด์เท่านั้นที่ใช้ คือ Adidas, Ford และ Mini และทั้ง 3แบรนด์ก็ได้เป็นต้นแบบของการทำ Augmented Reality หรือ AR มาจนถึงทุกวันนี้ หลังจากนั้นก็ได้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างพลิกโฉมหน้าวงการสื่อต่างๆ อีกครั้ง ในปี 2552 กราฟก็พุ่งทะยานขึ้นเมื่อได้มีแบรนด์สินค้าต่างๆ หันมาให้ความสนใจหันมาทำ AR มากขึ้นชนิดที่เรียกว่าบ้าคลั่งกันเลยทีเดียว แต่ละรายก็ต่างปล่อยทีเด็ดออกมา เพื่อหวังสร้างความตื่นตะลึงและสร้าง Word – of – Mounth โดยเฉพาะในส่วนของอุตสาหกรรมยานยนต์ FMCG ที่มีการแข่งขันกันอย่างสูง และวงการแฟชั่นที่รองลงมานำโดย Benetton และ Hugo Boss สำหรับในส่วนของประเทศไทยของเรานั้น มีแบรนด์จากหลายสินค้าที่สนใจนำ Augmented Reality หรือ AR มาใช้เป็นตัวกระตุ้น โดยเฉพาะรายที่เป็นพวก Big Spender และโดยส่วนมากจะเป็น Trendsetter ของอุตสาหกรรมต่างๆ บางแบรนด์นำ AR จากเมืองนอกมาดัดแปลงเช่น Pepsi , Lay, Samsung แต่บางแบรนด์ก็พัฒนาขึ้นมาเองเช่นแสนสิริ และโออิชิ ทั้งนี้แบรนด์ส่วนใหญ่ที่ให้ความสนใจคือแบรนด์ที่มีกลุ่มลูกค้าโฟกัสออนไลน์อยู่แล้ว และแน่นอนว่าเมื่อได้นำเอา AR เข้ามามีส่วนในการใช้โปรโมทสินค้า มันก็ต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นอย่างมากในส่วนของโปรดักชั่นซึ่งมันต้องใช้ความกล้าอย่างมาก ต้องถามว่าแบรนด์เหล่านี้กล้าพอที่จะเสี่ยงหรือเปล่า เพราะว่า AR ไม่ได้การันตีความสำเร็จเสมอไป วงการโฆษณากำลังตื่นตัวกับของเล่นใหม่ชิ้นนี้อย่างมาก และคาดว่าจะเป็นชิ้นโปรดไปอีกนานเลยทีเดียว และมีการบัญญัติศัพท์ของ AR ขึ้นมาใหม่ว่า ARvertisingซึ่งเป็นส่วนผสมระหว่าง Augmented Realtiy + Advertising เข้าด้วยกัน ในปัจจุบันนี้แทบจะทุกสื่อไม่ว่าจะเป็นทั้งโทรทัศน์ นิตยสาร สิ่งพิมพ์ สื่อนอกบ้าน หรือแม้แต่ สื่อ ณ จุดขาย ทุกทีต่างใช้ AR เป็นเครื่องมือในการดึงดูดความสนใจจากกลุ่มเป้าหมายและเพิ่มความสร้างสรรค์จินตนาการในการสื่อสารให้กว้างไกลยิ่งขึ้น เพราะว่ามันสามารถทำให้เกิด Brand Engagement ได้ดี

Augmented Reality หรือ AR สามารถใช้ผสานกับสื่อต่างๆ ที่มีอยู่แล้ว เพื่อให้มีมิติที่น่าสนใจมากยิ่งขึ้นเช่นIntregrated Campaign นำไปใช้กับ POP สำหรับงานอีเวนต์ต่างๆ ซึ่งจะสามารถรับรู้ฟีดแบ็กจากกลุ่มเป้าหมายได้ในทันที นอกจากนี้ยังสามารถช่วยทำให้กลยุทธ์ Viral Marketing มีโอกาสสัมฤทธิ์ผลได้มากขึ้น และสามารถสร้าง WOM ในโลกออนไลน์ได้เป็นอย่างดี Augmented Reality ยังช่วยทำให้เกิดการตื่นตัว และการพัฒนาในแง่ของ www.ให้ดูทันสมัยเพราะว่ามีหลายแบรนด์ใช้เว็บไซต์ของตนเองเป็นช่องทางในการเล่นกับ AR ดังนั้นแล้วหากจะบอกว่า Augmented Reality หรือ AR กำลังจะเปลี่ยนมิติการตลาดบทใหม่ให้กับ Digital Marketing เลยก็ว่าได้