Apple ซุ่มพัฒนาระบบการติดตามสิ่งของที่สูญหายด้วยเทคโนโลยี AR

เทคโนโลยีสำหรับคนที่ชอบขี้ลืม Apple จัดให้

แม้ว่า Apple จะมีข่าวโจมตีเรื่องของสินค้าที่มีราคาแพง แต่ก็ยังคงวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆออกมาอยู่ตลอดเวลา จนกระทั่งมีข่าวลือว่าทางค่ายมีการซุ่มพัฒนาระบบการติดตามสิ่งของหรืออะไรก็ตาม ที่ระบบสามารถจดจำได้ เพื่อใช้สำหรับการตามหาสิ่งของต่างๆ โดยใช้ Bluetooth พร้อมใช้กับสิ่งของต่างๆรอบตัว โดยพัฒนาให้สำหรับ iOS และ WatchOS

Apple-AR-Tracker-02

สำหรับเทคโนโลยีตัวนี้จะถูกใส่ไว้ในอุปกรณ์ที่มีรูปร่างเพรียวบางและเล็กมกาๆ และจะมีโลโก้แอปเปิ้ลแปะไว้ ซึ่งภายในจะมีอุปกรณ์เล็กๆที่ทำหน้าที่กระจายสัญญาณบลูทูธ เพื่อให้อุปกรณ์อย่าง iPhone หรือ Apple Watch สามารถมองเห็นได้ โดยมีการระบุทั้งแบบแผนที่หรือจะใช้กล้องบน Smartphone ถ่ายภาพ เพื่อบ่งบอกพิกัดหรือสถานที่และระยะทางที่สิ่งของเหล่านั้นตกหรือหายอยู่ แต่ในส่วนของรูปแบบ AR นั้นจะมีการสร้างวัตถุเป็นบอลลูนทั้งแบบ 2 มิติ และ 3 มิติ เพื่อระบุขึ้นมาบนแผนที่ ทำให้ผู้ใช้งานสามารถคาดการณ์ได้ว่าสิ่งของที่ตกอยู่นั้นอยู่ที่บริเวณใด ซึ่งระบบดังกล่าวทางค่ายได้มีการพัฒนาล่วงหน้าและใส่เข้ามาใน ARKit เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก่อนที่จะมีการพัฒนาระบบดังกล่าว ซึ่งคาดการณ์ว่าน่าจะมีการเปิดตัวอย่างจริงจังในเร็วๆนี้

Apple-AR-Tracker-01

ระบบดังกล่าวนี้จะมีการแจ้งเตือน หากอุปกรณ์ที่จับคู่อยู่เกิดออกนอกพื้นที่การเชื่อมต่อ ซึ่งจะคล้ายๆกับการแจ้งเตือนทั่วๆไปไม่ว่าจะเป็น Wi-Fi หรืออุปกรณ์ที่เชื่อมต่อบลูทูธทั่วๆไป แต่เนื่องจากอุปกรณ์ดังกล่าวต้องใช้พลังงาน หากแบตเตอรี่ในอุปกรณ์หมดขึ้นมา ตัวอุปกรณ์จะทำการส่งพิกัดสุดท้ายแก่ผู้ใช้งานก่อนที่ระบบดังกล่าวจะปิดตัวลง เพื่อให้เจ้าของได้ทราบถึงพิกัดตำแหน่งและออกค้นหาด้วยความรวดเร็ว รวมไปถึงการส่งข้อความกลับมาหากสิ่งของดังกล่าวอยู่ในมือผู้หวังดีหรือสถานีตำรวจ เพื่อให้ผู้ใช้งานได้รับทราบและไปรับของดังกล่าวอีกด้วย

Apple-AR-Tracker-03

สำหรับอุปกรณ์และระบบที่ว่านี้จะมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 10 กันยายนนี้ นอกจากจะมีการกล่าวถึงข้อมูลที่เล่าไปแล้ว ยังคาดการณ์กันอีกว่าจะมีการเปิดตัว iPhone และ Apple Watch รุ่นใหม่ออกมาอีกด้วย สำหรับใครที่เป็นสาวกของค่ายนี้อยู่แล้วก็เตรียมตัวเสียเงินก้อนใหญ่กันได้เลย และค่อยมาดูกันต่อไปว่าค่ายนี้จะมีของเล่นอะไรออกมาเรียกทรัพย์จากกระเป๋าผู้ใช้งานอย่างเราๆท่านๆอีกหรือไม่